15.5.08

โรงภาพยนตร์อลังการ – รำลึกถึง Art House แห่งแรกของไทย

โรงภาพยนตร์อลังการ
หอภาพยนตร์แห่งชาติ บริเวณ หอศิลป์เจ้าฟ้า เชิงสะพานปิ่นเกล้า
โรงหนังอลังการ เป็นโรงภาพยนตร์ Art House แห่งแรกของไทยแบบจัดชมฟรี (ไม่รวมหอศิลป์พีระศรีหรือสถานที่ชั่วคราวอื่น ๆ) ปัจจุบันโรงนี้ถูกทุบทิ้งและกลายเป็นห้องประชุมของหอศิลป์เจ้าฟ้า ซึ่งต่อมาในปี 2005 ดวงกมลฟิล์มเฮาส์ (ฟิล์มไวรัส) เคยใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหนัง 15/15 Film Festival

วันที่ถ่ายภาพคือวันที่ 26 ตุลาคม 2533 ฉาย Kings of the Road (Im Lauf Der Zeit) ของ Wim Wenders ในหัวข้อ “หนังซ้อนหนัง” โปรแกรมพิเศษของรายการภาพยนตร์สโมสรจัดโดย สนธยา ทรัพย์เย็น

เรื่องอื่น ๆ ในโปรแกรม “หนังซ้อนหนัง” ฉายทุกวันศุกร์ตลอดเดือนตุลาคม 2533 นี้ได้แก่ A Star is Born ของ William A. Wellman , Trans-Europ-Express ของ Alain Robbe-Grillet, Jeu de Massacre (Comic Strip Hero) ของ Alain Jessua, Private Projection (“เอาตัวเป็นหนัง” หนังของ François Leterrier' นำแสดงโดย Bulle Ogier, Jane Birkin และ Jean-Luc Bideau)


พิธีกรในภาพคือคุณ สมชาติ บางแจ้ง ผู้ริเริ่มโครงการภาพยนตร์สโมสรของหอภาพยนตร์แห่งชาติ ร่วมกับคุณ โดม สุขวงศ์

No comments:

Blog Archive

คนลักหลับ

My photo
Filmvirus เป็นนามปากกาเดิมของสนธยา ทรัพย์เย็น จากคอลัมน์ “นิมิตวิกาล” ที่ใช้ในนิตยสาร Filmview ปี 2537 ต่อมาในปี 2538 สนธยาได้ก่อตั้ง “ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์” หรือ DK.Filmhouse (Filmvirus) จัดฉายหนังด้อยโอกาสให้ผู้สนใจชมฟรี พร้อมจัดพิมพ์หนังสือด้านหนัง และวรรณกรรม ชุด Filmvirus / Bookvirus (ส่วนหนังสือ “คนของหนัง” ปี 2533 นั้นเป็นผลงานก่อนตั้งฟิล์มไวรัส) ส่วนผลงานอื่นๆ ปี 2548 เป็นกรรมการเทศกาลหนัง World Film Festival of Bangkok , ปี 2552 กรรมการ Sydney Underground Film Festival, งาน Thai Short Film and Video Festival ของมูลนิธิหนังไทยครั้งที่ 1 และปี 2548-2549 เป็นเจ้าภาพร่วมจัดเทศกาลประกวดหนังนานาชาติ 15/15 Film Festival, Australia